Hàng tốt - Giá tốt - Dịch vụ tốt
Điểm tựa thành công - giải phóng sức lao động cho nhà nông

Hotline 24/7
0945796556 - 0984930099

Sản phẩm nổi bật
-3% Máy làm sữa đậu nành 3A1,5Kw
Máy làm sữa đậu nành 3A1,5Kw

5,800,000đ6,000,000đ

-9% Máy xay sữa đậu nành 3A
Máy xay sữa đậu nành 3A370W

2,900,000đ3,200,000đ

-7% Máy xay bột khô gia đình
Máy xay bột khô gia đình 3A1Kg

3,800,000đ4,100,000đ

-10% Máy xay đậu nành tách bã
Thống kê truy cập
Online
36
Hôm nay
500
Trong tháng
20,559
Tổng cộng
8,913,713

Xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn liền với vai trò cơ giới hóa nông nghiệp

23/11/2019 16:49

Xây dựng nông thôn mới nâng cao là một cuộc cách mạng và cuộc vận động cấp thiết cần được sự đồng lòng thực hiện của cộng đồng cư dân. Quá trình xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với cơ giới hóa nông nghiệp để thực hiện mục tiêu nhằm xây dựng, đổi mới làng xã khang trang, phát triển sản xuất nông - công nghiệp toàn diện, ổn định và bền vững từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. 

Xây dựng nông thôn mới nâng cao là một cuộc cách mạng và cuộc vận động cấp thiết cần được sự đồng lòng thực hiện của cộng đồng cư dân. Quá trình xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với cơ giới hóa nông nghiệp để thực hiện mục tiêu nhằm xây dựng, đổi mới làng xã khang trang, phát triển sản xuất nông - công nghiệp toàn diện, ổn định và bền vững từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. 

xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới nâng cao là gì? 

Nông thôn mới (NTM) được hiểu là vùng nông thôn đã biết tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất và nhiều mặt của đời sống xã hội mà vẫn giữ được tinh hóa văn hóa, những phong tục tập quán, bản sắc tốt đẹp của vùng miền. 

Vùng nông thôn mới phải có nền kinh tế phát triển toàn diện, bền vững, cơ sở vật chất - hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có sự gắn kết và giao thoa giữa các vùng miền. Nông thôn khoác lên mình bộ áo mới khang trang, đời sống người dân ổn định, môi trường sinh thái được bảo vệ thì tất yếu sức mạnh của hệ thống chính trị sẽ được nâng cao, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự chung cho toàn xã hội. 

Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới là căn cứ, cơ sở và mục tiêu và tiêu chí đánh giá kết quả để nhân dân khắp nơi phấn đấu xây dựng nông thôn mới. Đây là một chương trình có tính toàn diện về phát triển kinh tế xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng. 

 nông thôn mới là gì

19 tiêu chí nông thôn mới 2019 

Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 gọi tắt là Bộ tiêu chí xã được được Thủ tướng Chính phủ ban hành ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/12/2016. 

Đây là căn cứ quan trọng để xây dựng nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, là chuẩn mực để các xã dựa vào và lập kế hoạch phấn đấu hoàn thành những tiêu chí đã đặt ra. Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới còn là căn cứ để chỉ đạo và đánh giá kết quả của các địa phương trong từng thời kỳ; đánh giá trách nhiệm của các cấp chính quyền trong nhiệm vụ chung của cả nước. 

Bộ tiêu chí xã gồm có 19 tiêu chí thuộc về các lĩnh vực: Quy hoạch, hạ tầng kinh tế - xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa - xã hội - môi trường và hệ thống chính trị. Cụ thể: 

  • Quy hoạch: 1 tiêu chí quy hoạch (1)
  • Hạ tầng kinh tế - xã hội: 8 tiêu chí gồm giao thông (2), thủy lợi (3) điện (4), trường học (5), cơ sở vật chất văn hóa (6), cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (7), thông tin và truyền thông (8) và nhà ở dân cư (9).
  • Kinh tế và tổ chức sản xuất: thu nhập (10), hộ nghèo (11), lao động có việc làm (12), tổ chức sản xuất (13), giáo dục và đào tạo (14), y tế (15), văn hóa (16), môi trường và an toàn thực phẩm (17), hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật (18), quốc phòng và an ninh (19).

Xây dựng NTM phải gắn liền với việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp, áp dụng và đổi mới mô hình tăng trưởng

Nông nghiệp, nông thôn và nông dân vẫn là 3 vấn đề có liên quan mật thiết và có tầm chiến lược của Cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Muốn xây dựng được nông thôn mới thì nông dân phải giữ vai trò chủ thể để đóng góp công sức, tiền của, chủ động học hỏi, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp giúp chuyển đổi và gia tăng giá trị. Đồng thời nông dân phải là nòng cốt quyết định, làm, giám sát và thụ hưởng thành quả. 

Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, cả nước đã đạt được những thành tựu đáng kể: 52,4% xã vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó Nam Định và Đồng Nai là hai đơn vị dẫn đầu. Từ giữa năm 2019, 100% xã và huyện đều đạt tiêu chuẩn NTM. Kết quả này đã tăng 35,3% so với năm 2015 và vợt 2,4% so với mục tiêu đề ra. 

 nông thôn mới nâng cao

Cả nước đã hoàn thành mục tiêu sớm hơn 1 năm rưỡi so với kế hoạch đề ra. Nhưng tại buổi lễ Tổng kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra nhiều mặt hạn chế, các vấn đề tồn đọng và nhấn mạnh rõ: “Các địa phương không được chủ quan, không được thỏa mãn với kết quả ban đầu này, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc”.

Trên thực tế, việc đổi mới nhận thức trong sản xuất nông nghiệp còn chậm, quy mô sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ, phân tán, mang tính chất thủ công nên năng suất và chất lượng thấp, sản phẩm không đồng đều, giảm tính cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường thế giới. 

Chính vì vậy, đổi mới nông thôn cần gắn liền với việc đẩy mạnh trình độ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục phát huy vai trò và thành tựu của khoa học công nghệ vào sản xuất, xây dựng các mô hình vườn chuẩn, chăn nuôi sạch tận dụng các loại cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu của từng địa phương. 

 nông thôn mới kiểu mẫu

Từng lĩnh vực của ngành nông nghiệp đều được đặt vấn đề rất cụ thể:

  • Các loại nông sản đặc thù, có tính thời vụ (lúa, ngô, đậu tương, cà phê, hạt tiêu, điều…) cần số lượng nhân công, công sức lớn ở khâu then chốt như làm đất, trồng trọt, thu hoạch thì phải sử dụng máy móc thiết bị cần thiết để đồng bộ quá trình sản xuất, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí thuê nhân công. 
  • Các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản rất cần chuyển giao công nghệ sản xuất giống, quy trình kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là dây chuyền máy móc hiện đại để chủ động chế biến thức ăn, tạo ra chuỗi sản xuất khép kín an toàn, giảm phụ thuộc vào thị trường, dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. 

Vai trò của cơ giới hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao 

Như vậy, trong chiến lược xây dựng nông thôn mới ở xã, cụ thể là nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi, thiết bị máy móc cơ giới hóa chiếm một vị trí quan trọng. Các mô hình vườn chuẩn, chăn nuôi sạch, mô hình nông thôn kiểu mẫu ở nhiều địa phương như Nam Định, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc giang… đã và đang chứng minh điều đó. 

Thế nhưng trước đây do phần lớn các thiết bị này đều phải nhập khẩu bởi sản phẩm trong nước còn nhiều hạn chế, giá thành cao khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và xưởng cơ khí chế tạo 3A đã trực tiếp nghiên cứu, sản xuất xuất và liên tục cải tiến các loại máy móc nông nghiệp với 3 tiêu chí HÀNG TỐT - GIÁ TỐT - DỊCH VỤ TỐT nhằm mang đến những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thực tiễn của người dân. 

xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nhóm sản phẩm máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản:

Thiết bị máy móc ứng dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản là nhóm sản phẩm chủ lực của 3A. Hiện nay, đơn vị đang có hàng trăm chiếc máy lớn nhỏ, đa dạng về công dụng, công suất, phù hợp với từng loại vật nuôi chuyên biệt. 

Các thiết bị máy móc liên quan có thể tạo thành một chuỗi liên kết chặt chẽ giúp người nông dân chủ động sản xuất thức ăn từ nguyên liệu thô có sẵn tại địa phương thành dạng bột, cám viên kích thích vật nuôi ăn nhiều, sạch bệnh, chất lượng tốt.

 xây dựng nông thôn mới là gì

Máy ép cám viên công suất lớn 3A22Kw

Ví dụ, với mô hình chăn nuôi gà, một chuỗi máy móc liên quan bao gồm: Máy băm nghiền đa năng, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy ép cám viên. Các loại hạt ngũ cốc, rau cỏ, thân chuối, rau bèo, cua, ốc, chế phẩm sinh học sẽ được tận dụng để băm nhỏ, nghiền nguyễn sau đó phối trộn với nhau theo một tỉ lệ thích hợp và ép thành cám viên cho vật nuôi ăn. 

Cám viên tự ép có đầy đủ dinh dưỡng lại an toàn, không chứa thuốc tăng trọng giúp giảm chi phí chăn nuôi, đem lại lợi nhuận cao đặc biệt trong bối cảnh ổ dịch bệnh, dịch tả lợn châu phi, cúm H5N1… ở vật nuôi đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, chưa có hướng giải quyết.

Đặc biệt, bà con có thể tận dụng máy móc kết hợp chăn nuôi nhiều mô hình khác nhau như: Nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng, lợn…  sử dụng chất thải đem xử lý và làm phân bón trồng cây ăn quả, cây lương thực, rau củ để tiếp tục làm thức ăn chăn nuôi hoặc xuất bán.

 xây dựng nông thôn mới ở xã

Dây chuyền ép viên phân 3A

Đối với các vùng ven biển hoặc những hộ dân phát triển nghề chăn nuôi thủy hải sản, một số máy móc hữu ích của 3A như: máy thái cá, máy nghiền cua ốc và đặc biệt là các máy ép cám viên nổi thủy sản. Nhờ có chiếc máy mà cám viên cho tôm cá ăn sẽ tự nổi trên mặt nước giúp chúng dễ ăn, ăn hết, tránh lãng phí, giảm ô nhiễm và sản sinh khí độc so với những loại cám ăn thông thường. 

Các sản phẩm của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã đến với nhiều hộ dân, góp phần cải thiện đáng kể tình hình chăn nuôi. 

Nhóm sản phẩm máy móc ứng dụng trong trồng trọt - thu hoạch 

Bên cạnh dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi, 3A còn góp một phần công sức trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu ngành trồng trọt bằng những chiếc máy làm đất, máy gieo hạt, máy thu hoạch, thiết bị vận chuyển và chế biến nông sản.

 xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Máy nghiền nghệ tươi inox 3A3Kw

Có thể kể đến như: máy gieo hạt đa năng 3A, máy hái chè 3A, máy tuốt lạc 3A2,2Kw, máy móc bẹ ngô 3A2,2Kw, máy nghiền nghệ tươi 3A3Kw, máy tách vỏ mắc ca 3A… Các thiết bị vận chuyển chuyên dụng như máy hút hạt nông sản 3A6M, máy hút thóc đóng bao 3A6,5Hp, máy nâng bốc mía lên xe ô tô 3A6,5Hp… 

Sự hỗ trợ của các máy móc thiết bị hiện đại giúp bà con có thể mở rộng trồng trọt trên quy mô rộng lớn mà giảm bớt nhân công, công sức, tiết kiệm thời gian, giúp thu hoạch đúng thời điểm, đúng mùa vụ, chủ động khắc phục và đối phó với sự biến đổi thất thường của thời tiết, khí hậu.

Không chỉ vậy, người dân còn có thể chủ động chế biến ra thành phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, từ đó nâng cao được giá trị và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam với thị trường thế giới. 

 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Máy sấy nông sản 3A 18 ngăn

Thiết bị máy móc cơ giới hóa của 3A không chỉ tập trung vào các trang trại có quy mô rộng lớn mà còn có rất nhiều sản phẩm phù hợp với quy mô hộ gia đình nhằm góp phần nhân rộng mô hình hộ gia đình chung sức xây dựng nông thôn mới.

Tóm lại, nhân rộng mô hình xây dựng nông thôn mới nâng cao là cả một chặng đường dài, chỉ có điểm đầu, không có điểm cuối nếu muốn đưa đất nước đi những bước đi vững chắc trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.  Để làm được điều đó thì bên cạnh sự hỗ trợ của các đơn vị, mỗi cá nhân, gia đình ở thôn xã đều phải có trách nhiệm, tự nguyện, tự giác tham gia sản xuất, xây dựng và thay đổi diện mạo mới cho quê hương. 

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú
- Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
- Hotline : 02422050505 – 0945796556 - 0984930099 
- Email: khomay3a@gmail.com
- Website: https://khomay3a.com
- Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!
 Tin mới nhà nông

THƯ CHÚC TẾT
THƯ CHÚC TẾT
09/02/2024 09:23
0984930099