Hàng tốt - Giá tốt - Dịch vụ tốt
Điểm tựa thành công - giải phóng sức lao động cho nhà nông

Hotline 24/7
0945796556 - 0984930099 - 0963821177

Sản phẩm nổi bật
-18% Máy xay bột khô gia đình
Máy xay bột khô gia đình 3A1Kg

4,100,000đ5,000,000đ

Thống kê truy cập
Online
161
Hôm nay
4,417
Trong tháng
149,522
Tổng cộng
3,354,858

Men ủ phân cá Protease - Cách ủ phân cá bằng men Protease và chế phẩm EM

07/05/2020 14:48

Trên thị trường có nhiều loại phân cá được ủ sẵn bằng nhiều công thức ủ khác nhau: Phổ biến là sử dụng men ủ phân cá Protease và chế phẩm sinh học EM thứ cấp, nấm Trichoderma, chế phẩm sinh học EM dạng bột EMZEO. Trong đó, phương pháp sử dụng EM2 và men ủ Protease mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết bà con cách ủ phân cá bằng men Protease và EM tại nhà đơn giản. 


Men ủ phân cá Protease - Hướng dẫn chi tiết đầy đủ nhất cách ủ phân cá bằng men Protease (Papain) và chế phẩm EM

Trên thị trường có nhiều loại phân cá được ủ sẵn bằng nhiều công thức ủ khác nhau: Phổ biến là sử dụng men ủ phân cá Protease và chế phẩm sinh học EM thứ cấp, nấm Trichoderma, chế phẩm sinh học EM dạng bột EMZEO. Trong đó, phương pháp sử dụng EM2 và men ủ Protease mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết bà con cách ủ phân cá bằng men Protease và EM tại nhà đơn giản. 

cách ủ phân cá bằng men Protease (Papain) và chế phẩm EM 

Phân cá là gì?

Phân cá (phân bón cá, đạm cá) là một dạng phân bón hữu cơ dùng cho cây trồng. Thành phần nguyên liệu chính là cá tươi, đầu cá, ruột cá nước ngọt. Cá có hàm lượng đạm phong phú, đặc biệt chứa các axit amin không thể thay thế cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng tốt. 

 Phân cá là gì?

Có hai khái niệm được đưa ra:

 • Phân cá hữu cơ sử dụng phương pháp thủy phân, dùng thêm enzym tổng hợp hoặc chế phẩm vi sinh.
 • Phân cá vi sinh sử dụng chế phẩm sinh học, men ủ phân cá có chứa vi sinh vật hoạt hóa tiết enzym làm phân hủy thịt cá, tạo ra phân bón giàu dinh dưỡng có cây trồng.

Tuy nhiên theo quy định của nhà nước, phân bón vi sinh phải chứa các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân với mật độ hàm mũ theo quy định. Vậy thực chất, cả 2 đều sử dụng chế phẩm sinh học, nên sử dụng thuật ngữ : “phân cá hữu cơ” là chính xác hơn cả. 

Như vậy hiểu đơn giản, phân cá hữu cơ là loại phân ủ từ con cá (đầu cá, ruột cá) kết hợp men ủ Protease, EM chứ không phải phân của con cá. 

Chế phẩm EM ủ phân cá là gì?

Chế phẩm sinh học EM (Effective Microorganisms) ủ phân cá là tập hợp các vi sinh vật hiện hữu được phân lập tự nhiên, không chứa chất độc hại. Dùng để trộn với cá tươi, đầu cá lên men, phân hủy, tạo thành phân đạm cá giàu dinh dưỡng cho cây trồng, hoa màu. 

 Chế phẩm EM ủ phân cá là gì?

Tại sao nên sử dụng chế phẩm EM để ủ phân cá? 

 • Khử mùi hôi cho phân, ngăn chặn việc mùi hôi trong phân cá dẫn dụ côn trùng đến phá hoại cây trồng, hoa trái. 
 • Rút ngắn thời gian ủ phân cá, chỉ từ 30 - 40 ngày so với phương pháp truyền thống là khoảng 60 ngày.
 • Dinh dưỡng trong thịt cá sẽ được biến đổi hoàn toàn thành đạm hoạt tính, tăng giá trị dinh dưỡng của phân bón. 
 • Ức chế các vi sinh vật gây hại, gây mầm bệnh trong phân cá 
 • Cung cấp một lượng lớn vi sinh vật sống (hay còn gọi là men vi sinh sống) ổn định, bền vững trong phân bón, giúp ích cho cây trồng sau này

Xem chi tiết chế phẩm sinh học EM tại đây: https://khomay3a.com/che-pham-sinh-hoc-em-ed35.html

đặt hàng ngay

Men ủ phân cá Protease là gì?

Men Protease là dạng bột mịn, màu trắng đục, mùi của vỏ đậu nành nhẹ, không khó chịu, không hắc. Các thành phần có trong Protease có hàm lượng cao, thúc đẩy nhanh chóng quá trình thủy phân của cá. 

Men ủ phân cá Protease

 

Thành phần:

 • Protease: 10^6 Unit
 • Amylase: 50.625 Unit
 • Phytase: 225.000 Unit
 • Độ ẩm: 12%
 • Cát sạn (khoáng không tan trong axit clohydro) : 6%

Xem chi tiết men ủ phân cá Protease tại đây: https://khomay3a.com/che-pham-papain-ed36.html

đặt hàng ngay

Tại sao cần sử dụng men Protease trong quá trình ủ phân cá? 

Chế phẩm EM chỉ giúp ủ phân cá tan nhanh, còn các Protein phân hủy ra lại ở dạng mạch rất dài. Nếu sử dụng để tưới cho cây trồng thì cây trồng không thể hấp thụ và cho hiệu quả.

Chính vì vậy, sau khi ủ với chế phẩm sinh học EM phân cá tan ra, bà con cần phải sử dụng thêm men Protease để tiếp tục phân hủy. Cắt các mạch protein dài thành các amino axit. Như vậy cây trồng mới có thể hấp thụ. 

Vậy men Protease có làm biến tính hàm lượng protein trong phân cá? Câu trả lời là KHÔNG. Ngược lại, thành phần hóa học trong men ủ còn thúc đẩy vi sinh vật tiết enzim tăng chức năng thủy phân thịt cá, giảm mùi hôi thối. Cho ra phân đạm cá chất lượng, an toàn đối với cây trồng. 

Do đó khi áp dụng phương pháp ủ phân cá bằng EM thứ cấp, bà con cần dùng thêm men Protease.

Phân cá ủ chế phẩm sinh học có tác dụng gì với cây trồng?

Phân cá ủ chế phẩm sinh học EM và men Protease đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cây trồng. 

 • Trong phân có chứa nhiều amino axit và vi sinh vật có lợi, các vitamin, khoáng chất. Các thành phần này sẽ tham gia tổng hợp vật chất cây trồng, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, năng suất cao. 
 • Bổ sung lượng đạm hữu cơ an toàn cho cây trồng. Sau khi bón sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ. 
 • Ủ phân cá tưới cho hoa hồng, rau sạch giúp kích thích nhanh lớn, lá xanh, dày, tăng năng suất sản phẩm khi thu hoạch. 
 • Đối với các loại cây ăn quả, cây trồng lâu năm, tưới phân cá ủ vi sinh giúp cây nhanh ra hoa, kết quả. Tăng hương vị, mẫu mã, màu sắc và sản lượng của quả.
 • Phân bón ít bay hơi, hiệu quả cao
 • Tăng sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế sâu bệnh.
 • Phân cá sử dụng chế phẩm sinh học EM thứ cấp và men ủ Protease an toàn, không gây ngộ độc thừa dưỡng chất cho cây. 
 • Góp phần cải tạo lại đất trồng bạc màu, đất cát pha, đất xấu. Sử dụng phân cá vi sinh vừa an toàn, giá rẻ lại góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ bộ rễ cây phát triển.  

 Phân cá ủ chế phẩm sinh học có tác dụng gì với cây trồng?

Có thể thấy, phân cá mang lại nhiều giá trị cho cây trồng nên đang được bán với giá rất đắt. Song cách ủ phân cá bằng chế phẩm sinh học và men ủ lại khác đơn giản. Do đó, để tiết kiệm chi phí sản xuất, bà con nên nắm được công thức ủ phân cá để chủ động sản xuất tại nhà. 

Hướng dẫn ủ phân cá bằng chế phẩm EM và men ủ phân cá Protease đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • 50 lít chế phẩm sinh học EM thứ cấp (EM2)
 • 100kg cá (cá tươi nguyên con hoặc các bộ phận như đầu cá, ruột cá, vi cá, mang cá). Ưu tiên sử dụng cá nước ngọt để ủ phân. 
 • 100 lít nước sạch, nước giếng ngầm hoặc nước máy đã qua khử Clo.
 • Men ủ cá Protease 
 • Thùng chứa đủ lớn 

Quy trình ủ phân cá bằng men ủ Protease và chế phẩm ủ phân cá EM nhanh nhất 

Pha chế EM thứ cấp để ủ phân cá 

Bà con mua EM gốc về phải xử lý, sản xuất thành EM thứ cấp (EM2) ủ phân cá. Vì đây là dạng chế phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi, khả năng khử mùi tốt, rút ngắn thời gian phân hủy xác bã).

Sử dụng 1 lít EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 37 lít nước sạch + 2kg cám gạo (bột ngô).

Cho tất cả nguyên liệu vào thùng chứa, ủ yếm khí từ 5 - 7 ngày. Mở ra thấy có mùi thơm dễ chịu, váng nổi lên trên bề mặt là được. Với lượng nguyên liệu trên bà con sẽ có 40 lít EM2. Bà con dựa vào đây để chế xuất EM2 đủ dùng. Trường hợp không dùng hết phải đựng vào can nhựa đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Tốt nhất chỉ từ 30 ngày đổ lại.

Giai đoạn 1 ủ phân cá với EM thứ cấp

Trước tiên cho chế phẩm EM thứ cấp vào thùng nhựa đựng cá, đổ thêm nước vừa ngập mặt. Trộn đều. EM sẽ có tác dụng chống mùi, chống thối, kích thích khả năng phân hủy nhanh.

 Quy trình ủ phân cá bằng men ủ Protease

Để như vậy từ 3 - 4 ngày, mở nắp thùng ra, trộn đều. Lúc này cá vẫn còn mùi hôi nên bà con đậy nắp thùng lại, ủ tiếp. Sau khoảng 7 - 10 ngày tiếp theo, mở nắp thùng kiểm tra nếu thấy phân cá có mùi thơm mắm là đúng quy trình. 

Đến đây, các hộ dân tiếp tục đậy kín thùng lại, để trong khoảng 30 ngày. Đến thời điểm này, mùi hôi trong cá mới được loại trừ hoàn toàn. Cá đã phân hủy hết thành dạng nước tưới. Phân cá không có mùi hôi thối. 

Giai đoạn 2 ủ phân cá với men ủ Protease 

Với lượng nguyên liệu như ở trên, bà con dùng 0,5kg men ủ phân cá Protease vào thùng chứa, trộn đều, đóng nắp kín lại. 

Đến khi phân có dạng dung dịch trong, sánh, sệt sệt là có thể đem ra tưới cho cây trồng. Thường là sau 30 - 40 ngày ủ với men Protease.

Bảo quản phân cá vi sinh 

Phân cá vi sinh cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không để dính nước, không để côn trùng bay vào. 

Một số lưu ý quan trọng khi ủ phân cá 

 • Nếu sử dụng cá đã ướp muối thì buộc phải rửa sạch muối trước khi ủ. 
 • Sử dụng cá nước ngọt là lựa chọn tốt hơn cả. Bởi vì cá nước mặt sẽ lâu bị thủy phân. 
 • Khi dùng chế phẩm sinh học để tưới cho hoa hồng, rau xanh, tốt nhất bà con nên phun gốc hơn phun lá. 

 Một số lưu ý quan trọng khi ủ phân cá

Cách sử dụng phân cá bón cho cây trồng 

Bản chất trong phân cá rất giàu đam. Sử dụng 1 lít dung dịch phân cá pha với 300 lít nước để tưới cho cây trồng. Nếu pha nồng độ quá cao dễ dẫn đến tình trạng cây trồng bị sốc đạm, dễ dẫn đến tình trạng vàng lá, rụng lá. 

Thời điểm tưới cho cây hoa hồng, hồ tiêu, rau sạch… nên thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều mát mẻ 

Thời gian tưới, đối với hoa, cây cảnh (hoa hồng, phong lan), cây công nghiệp dài ngày, bà con duy trì tưới 7 - 10 ngày/ lần. Sau đó 15 - 20 ngày/lần. 

Đối với cây ngắn ngày như rau, cây ăn lá, bà con duy trì tưới 5 - 7 ngày/ lần. 

Nếu trời mưa tưới quá nhiều phân cá sẽ làm sức đề kháng của cây yếu đi. Bà con nên lưu ý điểm này để tránh phản tác dụng. 

 Cách sử dụng phân cá bón cho cây trồng

Trong trường hợp dùng thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh cho rau, hoa, cây ăn quả, tốt nhất nên để cách từ 10 - 15 ngày sau mới tưới phân cá. Bởi vì nếu phun liên tiếp sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất trồng. 

Ngoài việc ủ phân cá vi sinh bón cây trồng, bà con cũng có thể sử dụng kết hợp phân gà, phân bò ủ hoai mục để bón cho cây. Điều này sẽ giúp tăng độ tơi xốp, cân bằng dinh dưỡng, tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi ở trong đất. 

Phân cá được dùng để bón cho hầu hết các loại cây trồng, rau xanh, hoa hồng, cây hồ tiêu… Bà con có thể mua trực tiếp men ủ phân cá Protease và chế phẩm gốc EM tại Công ty CPĐT Tuấn Tú để tự ủ phân cá tại nhà. Chúc bà con thành công. 

 

Tin mới nhà nông

Chương trình khuyến mãi Tết Tân Sửu 2021 | Khuyến mãi tưng bừng - Đón mừng năm mới
10/01/2021 12:14
Nhân dịp Tết đến xuân về, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú (Hãng 3A) triển khai chương trình khuyến mãi Tết Tân Sửu 2021 nhằm tri ân quý khách hàng, quý đối tác đã và đang tin tưởng, ủng hộ 3A trong suốt một năm vừa qua.
Chương trình khuyến mãi Tết Tân Sửu 2021
0984990678