Hàng tốt - Giá tốt - Dịch vụ tốt
Điểm tựa thành công - giải phóng sức lao động cho nhà nông

Hotline 24/7
0945796556 - 0984930099 - 0963821177

Sản phẩm nổi bật
-18% Máy xay bột khô gia đình
Máy xay bột khô gia đình 3A1Kg

4,100,000đ5,000,000đ

Thống kê truy cập
Online
296
Hôm nay
2,637
Trong tháng
88,385
Tổng cộng
4,037,673

Cách nuôi trâu vỗ béo – Chia sẻ bí kíp kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo hiệu quả cao

17/02/2020 13:57

Trâu là một trong những gia súc được nuôi phổ biến ở nước ta theo hình thức chăn thả quảng canh và thường được chú trọng nuôi lấy sức kéo. Tuy nhiên, thịt trâu lại được thị trường ưa chuộng nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt trâu và tốt cho những người hoạt động trí óc. Mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo dần được các hộ chăn nuôi để ý và chú trọng hơn. Cùng khomay3a.com tìm hiểu cách nuôi trâu vỗ béo qua bài viết dưới đây để nắm bắt được đúng qui trình kỹ thuật khi thực hiện. Mời bà con tham khảo.

Bật mí cách nuôi trâu vỗ béo thu hiệu quả cao nhất

Lựa chọn loại trâu vỗ béo

Bà con có thể tiến hành vỗ béo trâu con (nghé) từ 2 tuổi trở lên, sẽ cho sản lượng và chất lượng thịt thơm ngon, cũng như hiệu quả vỗ béo cao vượt trội hơn. Do nghé có tốc độ sinh trưởng và phát triển cao hơn trâu trưởng thành, bộ răng khỏe kết hợp với hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn, khả năng tích lũy thịt sẽ tăng cao.

 cách nuôi trâu vỗ béo

Ngoài ra, bà con cũng có thể tiến hành vỗ béo các con trâu già, khả năng sinh sản và kéo cày kém để bán làm trâu thương phẩm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của loại trâu này khá thấp, cho lượng thịt ít và chất lượng thịt không thơm ngon bằng các loại trâu khác.

Qui trình nuôi trâu vỗ béo

Thời gian vỗ béo trâu

Bà con cần tiến hành nuôi trâu vỗ béo từ 2 -3 tháng trước khi xuất bán hoặc giết thịt. Cần tiến hành vỗ béo khi thời tiết mát mẻ, có mưa để đồng cỏ phát triển cũng như tạo điều kiện cho trâu phát triển tốt nhất. Đối với các tỉnh phía Bắc nên chọn mùa thu, còn các tỉnh phía Nam nên chọn mùa mưa để tiến hành vỗ béo trâu.

 kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

Mục tiêu vỗ béo trâu

Khi thực hiện cách nuôi trâu vỗ béo theo bất kì phương thức nào, từ chăn thả kết hợp với cho ăn bổ sung hoặc vỗ béo luôn tại chuồng, thì bà con cũng cần đảm bảo để trâu tăng từ 15 – 20% khối lượng cơ thể sau 3 tháng.

Đối tượng vỗ béo trâu

Lựa chọn những con trâu có thân hình gầy gò, không mắc bệnh, có tác phong nhanh nhẹn, cơ thể cân đối và mắt tinh anh để tiến hành vỗ béo.

 mô hình nuôi trâu vỗ béo

Kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

Muốn đảm bảo hiệu quả nuôi trâu vỗ béo thành công, bà con cần phải thực hiện hướng dẫn, tiến hành lựa chọn đúng đối tượng trâu cần vỗ béo, độ tuổi tiến hành vỗ béo, thức ăn trong giai đoạn vỗ béo cũng như cách chăm sóc trâu trong quá trình vỗ béo.

Đối với những con trâu không may mắc bệnh, cần tiến hành điều trị khỏi bệnh mới tiến hành quá trình vỗ béo. Trong giai đoạn vỗ béo, phải tiến hành kiểm tra, cân đo khối lượng trâu 1 tháng 1 lần để đánh giá tốc độ phát triển cũng như có những điều chỉnh hợp lý nhất. Kiểm tra lượng thức ăn hành ngày, khẩu phần ăn xem đã đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với sức ăn của trâu chưa.

Tiến hành vệ sinh chuồng trại hàng ngày, đảm bảo trâu có môi trường sống sạch sẽ, khô ráo, thoải mái nhất để tăng trọng. Ngoài ra, cọ rửa máng ăn máng uống thường xuyên, cho trâu uống nước sạch, ăn thức ăn tươi ngon và đảm bảo không cho ăn uống thức ăn, nước uống bị ôi thiu, nhiễm bẩn.

 chi phí nuôi trâu vỗ béo

Tẩy giun và kí sinh trùng trước khi tiến hành vỗ béo trâu

 • Tẩy kí sinh trùng ngoài da như: ve, ghẻ, rận và ký sinh trùng trong ruột như: giun sán … bằng cách sử dụng các loại thuốc chuyên trị như Ivermectin tiêm dưới da với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.
 • Điều trị sán lá gan bằng Fasiolid tiêm dưới da hoặc uống Dertyl – B theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mô hình nuôi trâu vỗ béo

Có 2 mô hình nuôi trâu vỗ béo là chăn thả và bán chăn thả

Vỗ béo trâu bằng mô hình chăn thả: duy trì thời gian chăn thả trâu trên đồng cỏ từ 8 – 10 tiếng/ngày để tận dụng nguồn thức ăn tươi từ tự nhiên. Chỉ bổ sung thức ăn tinh và khoáng chất cho trâu vào ban đêm. Những địa phương có diện tích đồng cỏ rộng, cỏ phát triển tối đủ cung cấp cho trâu với lượng 20 -25kg/ngày thì nên áp dụng cách vỗ béo này để tiết kiệm chi phí nuôi trâu vỗ béo.

 hướng dẫn cách nuôi trâu vỗ béo

Vỗ béo trâu bằng mô hình bán chăn thả: phương pháp này được áp dụng cho những địa phương có ít đồng cỏ, bãi chăn thả diện tích nhỏ, không đủ cung cấp lượng cỏ cho trâu ăn no, chỉ tận dụng được một nửa hoặc một phần của bãi thức ăn, phần còn lại cần bổ sung khi về chuồng bằng thức ăn tinh.

Cách nuôi trâu vỗ béo

 • Tháng đầu tiên: vẫn cho ăn đầy đủ thức ăn thô xanh như rơm, cỏ, và tiến hành cho những con gầy yếu tập ăn dần và ăn thêm các loại thức ăn tinh, thức ăn giàu đạm để hồi phục cơ thể và tạo tiền đề để tăng cân nhanh trong các tháng tiếp theo.
 • Tháng thứ hai: vẫn tiến hành chăn thả trâu bình thường, cho ăn lượng thức ăn thô xanh theo nhu cầu và tăng dần lượng thức ăn tinh.
 • Tháng thứ ba: chỉ chăn thả ở khu vực gần chuồng hoặc nhốt trâu trong chuồng, hạn chế tiêu hao năng lượng để gia tăng lượng tích lũy, tăng lượng thức ăn giàu tinh bột để nhanh tăng trọng.

 kỹ thuật làm chuồng nuôi trâu vỗ béo

Thức ăn nuôi trâu vỗ béo

Để trâu tăng trọng nhanh, bà con cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trâu ăn, đúng và đủ lượng và cho ăn nhiều bữa trong ngày sẽ tăng cân nhanh nhất. Các loại thức ăn vỗ béo cho trâu bao gồm:

 • Thức ăn thô xanh: có thể sử dụng cỏ khô, cỏ tươi, cỏ ủ chua để làm thức ăn vỗ béo trâu ngoài ra có thể tận dụng các loại rau xanh, thân ngô, dây khoai lang… Trong trường hợp vỗ béo trâu vào thời điểm cỏ khan hiếm, bà con có thể sử dụng rơm khô ủ ure để cho ăn thay thế. Trong trường hợp vỗ béo trâu số lượng lớn, bà con nên sử dụng máy băm cỏ để hỗ trợ băm nhỏ thức ăn ra kích thước từ 3 -5cm rồi đem trộn với thức ăn tinh hoặc thức ăn hỗn hợp rồi cho trâu ăn vừa tiết kiệm thức ăn, vừa giúp trâu dễ tiêu hóa. Nếu có thể thu lượm cỏ ở tự nhiên là tốt nhất, tiết kiệm chi phí trồng trọt, nếu không bà con có thể trồng thêm một số giống cỏ chuyên dụng để nuôi trâu thịt: cỏ Ghine, cỏ Mulato II, cỏ Ruzi, cỏ Stylo…

 nuôi trâu vỗ béo như thế nào

 • Thức ăn tinh: nên lựa chọn các thức ăn giàu đạm, giàu năng lượng như ngũ cốc, các loại hạt, khô dầu, khô đậu, cám hỗn hợp để cho trâu ăn.
 • Thức ăn cung cấp năng lượng: đây là nhóm thức ăn giúp trâu tăng trọng nhanh nhất, bao gồm các loại ngũ cốc, cám… Nhưng muốn trâu hấp thu được tối đa dưỡng chất có trong thức ăn, nên nghiền mịn nguyên liệu và đem trộn với các loại thức ăn khác rồi mới cho trâu ăn. Trong cách nuôi trâu vỗ béo, sơ chế nguyên liệu làm thức ăn vô cùng quan trọng. Ví dụ cỏ cần băm nhỏ, thức ăn giàu đạm cần nghiền nát nhuyễn, thức ăn giàu tinh bột cần nghiền mịn, do vậy sử dụng công cụ hỗ trợ như máy băm nghiền đa năng có cả 3 tính năng trên là vô cùng tiện lợi khi vỗ béo trâu.

 chi phí nuôi trâu vỗ béo

 • Thức ăn giàu đạm: như các loại khô dầu: khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, hạt bông… Có thể trộn thêm ure tương đương 2% lượng thức ăn.
 • Muối khoáng: sử dụng bột xương hoặc muối khoáng có lượng bằng 1% lượng thức ăn.

Tham khảo khẩu phần ăn nuôi trâu vỗ béo như sau (kg/con/ngày):

    Khối lượng trâu         Cỏ tươi         Cỏ khô         Rơm lúa         Thức ăn tinh    
230 20 1 4 0.5
260 20 1 4 1.0
290
1 4 1.5
320 30 1 4 1.5
350 30 1 4 2.0

Nên tăng khẩu phần ăn từ từ, không nên cho trâu ăn đúng khẩu phần ngay từ đầu, tránh rối loạn tiêu hóa:

 • Ngày đầu tiên đến ngày thứ 5: chỉ nên cho ăn khẩu phần 40% thức ăn tinh theo chế độ dinh dưỡng vỗ béo trâu.
 • Ngày thứ 6 -10: cho ăn 60% lượng thức ăn tinh.
 • Ngày thứ 11 – 15: cho ăn 80% lượng thức ăn tinh theo khẩu phần ăn.
 • Từ ngày thứ 16 trở đi, cho trâu ăn đúng chế độ nuôi vỗ béo.

Tham khảo công thức phối trộn thức ăn tinh nuôi trâu vỗ béo như sau:

 Nguyên liệu (%)  Khẩu phần
   Khẩu phần 1       Khẩu phần 2       Khẩu phần 3   
 Bột ngô  40  30  32
 Cám gạo  50  32  25
 Bột sắn  0  30  35
 Bột cá  7  5  5
 Ure  2  2  2
 Muối  1  1  1
     Năng lượng (calo/kg)       2449  2395  2384
 Protein (%)  13,6  13,7  13,7

Lưu ý: nếu bổ sung thêm ure vào công thức phối trộn thức ăn tinh thì chỉ nên cho ăn khô, không được hòa vào nước uống sẽ làm trâu bị ngộ độc.

Cách nuôi trâu vỗ béo hiệu quả

 • Cách phòng bệnh hiệu quả nhất trong giai đoạn vỗ béo trâu chính là tiêm phòng đầy đủ và định kỳ các loại vaccine.
 • Quét dọn, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, cọ rửa máng ăn, máng uống đều đặn và sát khuẩn chuồng trại định kì 2 tuần/lần.
 • Thức ăn bị lên nấm mốc hoặc có mùi chua do ôi thiu không được cho trâu ăn.
 • Nền chuồng cần đảm bảo khô ráo. Chuồng phải có mái che, kín gió và đảm bảo có khí lưu thông tốt.
 • Mật độ nuôi trong chuồng đảm bảo 1 con từ 4 – 5 mét vuông.
 • Hạn chế ký sinh trùng hút máu trâu bằng cách thường xuyên cho trâu tắm rửa, đầm nước.

 nuôi trâu vỗ béo

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách nuôi trâu vỗ béo. Chỉ cần nắm vững các thông tin vừa chia sẻ và áp dụng đúng theo hướng dẫn lên đàn trâu cần được vỗ béo của gia đình sẽ thu được năng suất tăng trọng cao đáng kể cũng như cải thiện chất lượng thịt trâu. Chúc đàn trâu nhà bà con béo tốt và khỏe mạnh.

Tin mới nhà nông

Theo chân nhà sáng chế Việt Nam thực hiện giấc mơ cơ giới hóa tại Hà Giang
31/10/2020 11:45
Đứng ở vị trí của một nhà sáng chế Việt Nam chuyên sáng chế các loại máy nông nghiệp, mang trên mình sứ mệnh làm điểm tựa thành công cho người dân, trách nhiệm của vua sáng chế Nguyễn Hải Châu và Hãng 3A chính là...
nhà sáng chế Việt Nam
0984990678