Hàng tốt - Giá tốt - Dịch vụ tốt
Điểm tựa thành công - giải phóng sức lao động cho nhà nông

Hotline 24/7
0945796556 -  0984930099 -  0963821177

Sản phẩm nổi bật
-18% Máy xay bột khô gia đình
Máy xay bột khô gia đình 3A1Kg

4,100,000đ5,000,000đ

Thống kê truy cập
Online
94
Hôm nay
1,070
Trong tháng
1,070
Tổng cộng
5,149,338

Cách nuôi gà tre con mau lớn - Ít bệnh tật, tỉ lệ sống cực cao

03/10/2019 11:26
 Làm thế nào để nuôi gà tre con lớn nhanh như thổi, ít bệnh, tỉ lệ sống sót cao là chủ đề đang được nhiều hộ chăn nuôi, các trang trại nuôi gà tre quan tâm. Trong bài viết lần này, khomay3a.com sẽ chia sẻ cho bà con cách nuôi gà tre con nhanh lớn  đầy đủ và chi tiết. Mời bà con theo dõi.

 CÁCH NUÔI GÀ TRE CON MAU LỚN, ÍT BỆNH, TỈ LỆ SỐNG TRÊN 90%

cách nuôi gà tre con mau lớn 

1. Chọn con giống gà tre

❖ Giống gà tre 

Gà tre là một giống gà bản địa ở miền Nam, đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ. Gà tre có trọng lượng nhỏ, con trống trưởng thành đạt từ 500 - 800gr/con, con mái trưởng thành đạt từ 400 - 600gr/con. Tuy nhiên chúng lại có bộ lông đẹp dài, màu sắc đa dạng, bóng mượt, ôm lấy cơ thể nên được nuôi phổ biến để làm cảnh, làm gà đá chọi.

Gà tre có sức để kháng tốt, khỏe mạnh, chất lượng thịt ngon nên nhiều năm trở lại đây được nuôi với quy mô trang trại rộng lớn để cung cấp giống, sản lượng thịt, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Ngoài giống gà tre vùng Tây Nam Bộ thì hiện nay còn có gà tre Thái, gà tre Nhật, gà tre Mỹ, gà tre Tân Châu.

Các giống gà tre có giá bán trung bình tại các trại giống như sau:

  • Gà tre Thái 1 tuần tuổi (gà trống): 30 - 45 nghìn đồng/ con 
  • Gà tre thương phẩm 1 tuần tuổi: 25 - 35 nghìn đồng/ con. 

❖ Yêu cầu chọn con giống gà tre:

 cách nuôi gà tre

Nên chọn mua tại các trang trại bán giống uy tín, chất lượng có giấy chứng nhận.

Chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh tật, không rù, lông khô, bông, không bị dính bết, không hở rốn. 

Chú ý kỹ hậu môn không bị ướt, không đi phân trắng.

Chọn những con giống có mỏ khép kín, chân vàng bóng, đi lại chắc chắn, bình thường.


2. Chuồng trại nuôi gà tre con 

Trong cách nuôi gà tre con, các chủ trang trại cần thiết kế chuồng nuôi úm với điều kiện chăm sóc, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm lý tưởng nhất giúp tăng sức đề kháng và tỉ lệ sống sót cho đàn gà con. Chuồng nuôi gà tre con phải được chuẩn bị trước nửa tháng. 

❖ Chuồng úm 

Làm chuồng nuôi gà tre trên nền đất cao ráo, thoáng mát, theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông là đẹp nhất. Xung quanh khu vực chuồng nuôi có lưới thép B40 bao xung quanh. 

Tùy vào phương thức nuôi của mỗi người, có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc nuôi thả vườn có sân chơi. Nhưng bên trong chuồng nuôi phải có thiết kế lồng úm hoặc thiết kế khu vực úm trong chuồng. Lồng úm gà tre con có kích thước 2m x 1m, chiều cao từ 0,5 - 0,6m đủ để nuôi 100 con. Sàn lồng úm có thể làm bằng lưới thép, sàn gỗ, tre, nứa chắc chắn hoặc đặt trên nền chuồng. Xung quanh lồng phải quây kín bằng cót hoặc tôn để tránh chuột, mèo, chó.

Tiến hành sát trùng chuồng nuôi và lồng úm trước khi thả gà con. Có thể dùng  Formol 2%, vôi bột hoặc  crezin, hanlamind.

 cách nuôi gà tre đá

❖ Chất độn chuồng 

Chất độn chuồng có thể dùng vỏ trấu hoặc mùn cưa, rơm rạ khô. Dùng rơm khô gà sẽ đẹp mã hơn, không bị ướt nhưng phải chú ý thay 2 - 3 ngày/lần để đảm bảo chuồng luôn khô thoáng. Chất độn phải được phơi khô hoàn toàn, phun sát trùng bằng thuốc tím.

Rải chất độn trong chuồng với độ dày từ 8 - 10cm.

Tiến hành rải chất độn chuồng trước 72 giờ khi thả gà con.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

❖ Dụng cụ 

Bóng đèn sưởi ấm: treo bóng đèn 75W trong lồng úm, 1 bóng thường dùng cho 100 con gà tre con. 

Máng ăn cho gà tre: gà từ 1 - 3 ngày tuổi chỉ cần dùng giấy hoặc bìa carton. Gà con từ 4 ngày tuổi đến 14 ngày tuổi thì đặt máng ăn trên nền chuồng. Gà từ 15 ngày tuổi dùng máng treo lên ở bên trong. 

Máng uống cho gà tre: Máng uống của gà tre con có thể đặt hoặc treo trong chuồng, dung tích 2 - 4 lít cho 60 - 80 con vịt con.

Ngoài ra khi nuôi gà tre thương phẩm, trong chuồng nuôi bà con cần bố trí thêm dàn đậu cách nền chuồng 0,5m, mỗi dàn cách nhau 0,3 - 0,4m. Bên ngoài sân chơi bố trí bãi tắm cát, máng cát sỏi với kích thước bể dài 2 m, rộng 1m, cao 0,3m để nuôi 40 gà.

3.  Kỹ thuật chăm sóc gà tre con nhanh lớn 

❖ Các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng

Mua gà tre con tại các trại giống, bà con nên vận chuyển vào sáng sớm hoặc chiều mát để gà không bị sốc nhiệt, ngột ngạt. Tránh vận chuyển vào những ngày trời quá nắng nóng, không để mưa tạt vào.

Trước khi thả gà con vào lồng úm thì phải bật đèn sưởi để làm ấm lồng.

 kỹ thuật nuôi gà tre

Trong cách nuôi gà tre con, người nuôi cần đảm bảo duy trì các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, cường độ chiếu sáng cho phù hợp với từng tuần tuổi nhằm tạo môi trường tốt nhất, kể cả đối với nuôi gà tre đá hay nuôi gà tre thương phẩm. Cụ thể:

Chỉ tiêu Từ 1 - 7 ngày tuổi Từ 8 - 28 ngày tuổi Từ  >28 ngày tuổi
Mật độ (con/m2) 35-45 30-35 <20
Cường độ chiếu sáng (W/m2) 5 5 3
Nhiệt độ (oC) 28 - 32 25-28 22-25
Độ ẩm (%) 65 65 65
Khối lượng thức ăn tiêu tốn (gam/con) 6-10 15-20 Tùy theo khả năng ăn của gà
Thời gian chiếu sáng (giờ/ngày) 17-22 8-14 Dùng ánh sáng tự nhiên

❖ Cách chăm sóc gà tre theo từng giai đoạn 

Từ khi mới nở đến lúc được 1 tháng tuổi

Từ 1 - 2 ngày đầu mới nở chỉ cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C kết hợp với ăn tấm nấu chín hoặc tấm trộn cùng với ngô đập vỡ mảnh đã ngâm cho mềm nhuyễn. Cho ăn 4 - 5 bữa/ ngày. 

Ngày thứ 3 tăng dần lượng thức ăn. 

7 ngày tuổi trở đi pha thuốc cầu trùng vào thức ăn để phòng bệnh cầu trùng, cho ăn, dùng Rigecoccin 1gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

Giai đoạn từ 7 - 21 ngày tuổi tiếp tục cho ăn tấm gạo. Từ trên 22 ngày tuổi, tập cho gà tre con ăn thóc, ngô vỡ mảnh, cơm, cám viên tự ép…

Từ trên 1 tháng tuổi, gà con đã bắt đầu thích nghi dần với nhiệt độ và môi trường xung quanh, do đó nên cho gà ra ngoài sân tắm nắng, tắm đất giúp tăng sức đề kháng. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đặc biệt quan trọng khi nuôi gà tre đẻ trứng bởi vì sản lượng trứng của gà mái tre sẽ giảm rõ rệt nếu nuôi nhốt hoàn toàn. 

>>>Bài viết nên tham khảo: Tư vấn máy chế biến thức ăn cho gà 3A theo chuỗi quy trình khép kín A-Z

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà hiệu quả

Từ 1 - 2 tháng tuổi 

Từ 1 - 2 tháng tuổi, gà tre bắt đầu giai đoạn “mặc áo” với những biểu hiện nở mình, bung lông trông rất dễ thương, khi cầm sẽ có cảm giác như một cục bông gòn.

cách nuôi gà tre con 

Từ 2- 5 tháng tuổi 

Đây là giai đoạn gà tre phân biệt giới tính. Gà trống tập gáy, trổ mã, trổ hình, bộ lông phát triển nhanh để trở thành “trai tơ sát gái”. 

Giai đoạn này cần nuôi tách riêng ra để tạo điều kiện cho gà tre nở mình, bộ lông phát triển đầy đủ, sung mãn nhất.

Gà mái cũng cần được chú ý, đặc biệt là thành phần dinh dưỡng để đảm bảo quá trình sinh sản tốt nhất. Nuôi gà tre mấy tháng thì đẻ? Gà tre mái nuôi đạt 4 - 4,5 tháng tuổi sẽ thay đổi và phát triển phần đuôi giúp bộ lông hoàn thiện nhất. Nuôi tiếp đến 5,5 - 6 tháng tuổi là bắt đầu đẻ trứng, cũng có một số trường hợp gà tre mái đến tháng thứ 8 bắt đầu đẻ.

❖ Kỹ thuật nuôi gà tre đá 

Đối với cách nuôi gà tre đá thì từ 7 tháng tuổi trở đi, gà trống bắt đầu thay lông, thêm lông bờm, nở nang. Giai đoạn này cần nuôi tách riêng từng con gà trống không để chúng đá chọi lẫn nhau gây mất sức. 

 kỹ thuật nuôi gà tre đá

Cho gà ra tắm nắng từ 7h sáng đến 9h sáng giúp chúng thư giãn, tăng sức đề kháng, giảm bệnh. Thời gian chiếu sáng sẽ điều chỉnh theo cường độ ánh sáng tự nhiên.

Cung cấp thêm vitamin B12, B1 các loại rau xanh, thịt lươn, thịt bò, cám viên tự ép từ các loại hạt ngũ cốc. 

Thời gian xổ gà: trung bình từ 1 tuần 2 lần cho gà tre vào nghệ cách 12 giờ sau khi bắt đầu xã nghệ. Ngoài ra, vào 10 giờ đêm cho gà tre uống nước và phun rượu vào hai bên cánh 1 tuần 2 lần. Đây chính là cách làm cho gà tre sung.

❖ Thức ăn nuôi gà tre 

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi gà tre con. Đối với gà tre thì khi nuôi không nên dùng cám công nghiệp vỗ béo vì lượng đạm cao sẽ khiến gà bị vẹo lườn, béo phí, đi hai hàng trông rất xấu mã, vừa ảnh hưởng đến vẻ đẹp, sự dũng mãnh lại làm giảm khả năng sinh sản của gà tre mái.

 Máy ép cám viên cho gà

Bà con tự sản xuất cám viên cho gà tre từ các loại hạt ngũ cốc xay nghiền, phối trộn cùng với rau xanh, cua, ốc nghiền nhuyễn, vitamin, premix khoáng sau đó cho vào máy ép cám viên. Nguồn thức ăn tự sản xuất vừa an toàn, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng lại giúp gà ăn ngon miệng, không bị lãng phí, không béo phì và gây hại như cám công nghiệp.

thức ăn cho gà tre

Dưới đây là công thức phối trộn thức ăn để nuôi gà tre mau lớn để các chủ trang trại có thể tham khảo:

Loại nguyên liệu 

Gà từ 1 - 60 ngày tuổi (tỉ lệ %)

Gà từ 61 - 150 ngày tuổi (tỉ lệ %)

Gà tre đẻ (tỉ lệ %)

Ngô vàng xay nhuyễn

46

40

45

Cám gạo

17

23

16

Tấm gạo

5

6

5

Khô dầu đậu, lạc

8

7

7

Tấm nghiền 

0

4

0

Bột cá nhạt

10

8

10

Đậu tương rang

12

9

12

Bột sò

1

2

3

Premix vitamin

0,5

0,5

1

Premix khoáng

0,5

0,5

1

4. Vệ sinh phòng bệnh cho gà tre

Gà tre con sức đề kháng còn rất yếu, chưa có khả năng tự vệ, thích nghi và kháng bệnh. Do đó cần đảm bảo vệ sinh cho gà. 

Chuồng trại cần được tiêu độc, khử trùng, dọn dẹp sạch sẽ trước khi cho gà con vào úm.

Hàng ngày cần thay rửa máng ăn máng uống, dọn dẹp hết thức ăn thừa trong lồng úm, không để thức ăn vương vãi lung tung gây hại cho sức khỏe của gà con.

Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn máng uống, xe rùa, thùng, xô, chổi… cần được tẩy uế định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng như Cresyl, bằng dung dịch Formol hoặc đun sôi nước lên dội qua để làm sạch, tẩy ký sinh trùng, vi khuẩn, mầm bệnh.

Nếu chất độn chuồng bị ướt thì phải thay, đặc biệt là khi dùng chất độn chuồng bằng rơm tránh gây bệnh cho gà tre con. 

Xung quanh khu vực chuồng nuôi cần được phát quang , rắc vôi định kỳ để tẩy uế.

5. Lịch tiêm vacxin phòng bệnh khi nuôi gà tre con

Ngày tuổi Vacxin
 3 - 5  Sử dụng vacxin Newcastle chủng F để nhỏ mắt, nhỏ mũi cho gà con
 7  Sử dụng vacxin phòng bệnh đậu gà
 8 - 10  Sử dụng vacxin Gumboro nhỏ hoặc tiêm dưới da
 21  Dùng thuốc phòng bệnh Newcastle chủng Lasota
 23 - 25  Tiêm nhắc lại vacxin Gumboro
 30 - 45  Sử dụng vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà con
 Trên 60 ngày tuổi  Sử dụng vacxin Newcastle chủng M tiêm cho gà. Tiến hành tiêm nhắc lại sau 6 tháng

cách làm cho gà tre sung

Cách nuôi gà tre con mau lớn về cơ bản cũng giống với cách nuôi các giống gà con khác. Tuy nhiên yếu tố cần quan tâm hơn cả là nguồn thức ăn, các giai đoạn chăm sóc để gà tre trưởng thành có bộ lông đẹp, mã đẹp, sung mãn, chất lượng tốt nhất.

Hi vọng những kỹ thuật nuôi gà tre trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

 

Tin mới nhà nông

Hãng 3A tham gia triển lãm trực tuyến Techmart chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch - Thiết bị chế biến nông sản
27/10/2021 14:12
 Đến với triển lãm trực tuyến Techmart chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch, gian hàng triển lãm online “3A - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TUẤN TÚ” đã trưng bày và giới thiệu những máy móc nông nghiệp mang...
triển lãm trực tuyến Techmart chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch
0984930099